รูป 5 ต้นไม้ใบสีน่าปลูกประดับบ้าน เพิ่มบรรยากาศสดใสให้บ้านน่าอยู่

5 ต้นไม้ใบสีน่าปลูกประดับบ้าน เพิ่มบรรยากาศสดใสให้บ้านน่าอยู่

ENNXO
/
Blog
/
5 ต้นไม้ใบสีน่าปลูกประดับบ้าน เพิ่มบรรยากาศสดใสให้บ้านน่าอยู่
ซื้อ-ขายต้นไม้
อัพเดทล่าสุด: 13 กุมภาพันธ์ 2023
การปลูกต้นไม้นอกจากช่วยลดภาวะโลกร้อนแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อมนุษย์ โดยเฉพาะต้นไม้ที่ปลูกไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน จะช่วยให้ร่างกายของคุณรู้สึกผ่อนคลาย เสริมสร้างสมาธิ กระตุ้นพลังงานในร่างกาย และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงสีสันของต้นไม้ ใบไม้ จะช่วยสร้างมิติและความรู้สึกต่อพื้นที่ที่แตกต่างกันไป แถมยังกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้ดีอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำต้นไม้ใบสีสำหรับปลูกประดับบ้าน จะมีอะไรบ้างมาดูกัน
ผีเสื้อราตรี
slug รูปที่ 2
“ผีเสื้อราตรี” หรือที่บางคนเรียก “ปีกผีเสื้อ” เป็นไม้ล้มลุกที่ปลูกและเลี้ยงง่าย เจริญเติบโตได้ดีตรงบริเวณที่มีแสงแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง ลักษณะของใบเป็นใบคล้ายทรงสามเหลี่ยมประกบกัน โดยมีมุมแหลมชนกัน สีของใบเป็นสีเขียวหรือสีม่วง มีดอกสีม่วงอ่อนๆ ออกตามซอกใบ โดยต้นผีเสื้อราตรีจะบานเมื่อได้รับแสงและหุบในเวลากลางคืน นอกจากสีสันที่สวยสะดุดตาแล้ว ยังสามารถนำมารับประทานได้ ปัจจุบันเป็นที่นิยมนำมาปลูกในบ้าน เนื่องจากราคาไม่แพง ขยายพันธุ์ง่าย และให้ความรู้สึกสวยงาม เหมือนมีผีเสื้อกำลังบินอยู่
คล้าใบชมพู
slug รูปที่ 6
คล้าใบชมพู เป็นหนึ่งในพืชตระกูลคล้า ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องของลวดลายบนใบ โดยคล้าใบชมพู มีลักษณะใบโค้งมน ปลายใบแหลมเล็กน้อย กลางใบมีสีชมพูตัดขอบด้วยสีเขียวปนดำ ด้วยสีสันของใบที่สวยงาม ปลูกง่าย ช่วยฟอกอากาศ จึงเป็นหนึ่งไม้ประดับที่ผู้คนนิยมนำมาปลูกไว้ในบ้าน นอกจากนี้คล้าใบชมพูยังเป็นไม้มงคล โดยคำว่า “คล้า” พ้องเสียงกับคำว่า “คล้าคลาด” (แคล้วคลาด) เป็นความหมายมงคล เชื่อกันว่าหากปลูกต้นคล้าไว้ในบ้าน จะทำให้คนในบ้านแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตราย
บอนสี
slug รูปที่ 10
บอนสี หนึ่งในต้นไม้ที่ครองใจคนรักต้นไม้เรื่อยมา เป็นไม้ล้มลุกที่ทุกส่วนอวบน้ำ มีลำต้นใต้ดินคล้ายหัวมันฝรั่ง ใบมีความโค้งมนคล้ายรูปหัวใจ โดยลักษณะและลวดลายของบอนสีจะแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์  เพราะความงามของใบและสีสันที่สดใส จึงถูกเรียกว่า “ราชินีแห่งไม้ใบ” นอกจากความสวยงามของใบแล้ว บอนสีสามารถฟอกอากาศได้ และเป็นไม้มงคลที่ผู้คนเชื่อว่าหากปลูกไว้ในบ้าน จะนำความสุขและความเป็นสิริมงคลมาให้ผู้อยู่อาศัย
แดงชาลี
slug รูปที่ 14
แดงชาลี เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยวคล้ายรูปไข่ปลายแหลม มีสีม่วงแดง ดอกจะออกบริเวณปลายกิ่งแบบช่อกระจุกสีขาว การปลูกแดงชาลีสามารถปลูกได้กับดินทุกประเภท แต่ต้องเป็นบริเวณแสงแดดจ้า นอกจากนี้ยังเป็นไม้ประดับที่นำไปปลูกเป็นพืชคลุมดินได้ด้วยเช่นกัน นับว่ามีความปลูกง่าย ขยายพันธุ์ง่าย มีสีสันสวยสะดุดตา จึงเป็นต้นไม้ที่ใครหลายคนนำไปปลูก เพื่อสร้างบรรยากาศดีๆ ภายในบ้าน
แก้วกาญจนา
slug รูปที่ 18
แก้วกาญจนา อีกหนึ่งไม้ประดับยอดนิยมของคนไทย ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีใบเดี่ยวเรียงรอบลำต้น โดดเด่นด้วยใบสีสวย กับลวดลายตรงใบที่แตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ ประโยชน์ของแก้วกาญจนาที่สำคัญคือ ช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษ นอกจากนี้ส่วนต่างๆ ของต้นสามารถนำมาปรุงเป็นยารักษาโรคได้ แถมยังทนทานต่อสภาพอากาศแห้งแล้งกับความชื้นต่ำได้เป็นอย่างดี ดูแลรักษาง่าย เพียงปลูกไว้บริเวณที่มีแสงแดดรำไร นอกจากนี้ยังเป็นไม้มงคล โดยคำว่า “แก้วกาญจนา” หมายถึง งดงามสว่างไสวและสุกสว่างดุจดั่งทอง จึงถูกยกให้เป็นราชาแห่งไม้ใบที่นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง
สำหรับใครที่สนใจอยากเพิ่มบรรยากาศดีๆ และสีสันภายในบ้านด้วยการปลูกต้นไม้ใบสี สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ ENNXO ตลาดต้นไม้ออนไลน์ พื้นที่ของคนรักต้นไม้ สนุกกับการซื้อขายต้นไม้บนแพลตฟอร์มออนไลน์คุณภาพ ที่เน้นความเรียบง่าย จะช้อปก็สนุก จะลงประกาศขายก็ทำได้ง่าย ช่องทางออนไลน์ดีๆ ที่คุณไม่ควรพลาด
บทความใกล้เคียง
สิ่งที่คุณอาจจะสนใจ
ดูทั้งหมด
ENNXO
contact@ennxo.com

อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดาวน์โหลดได้จาก App Storeดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดตามเรา

© 2015 - 2023 ENNXO.COM Passive Alpha Co., Ltd.