พระเครื่องล้านนา

ประวัติและความเป็นมาเมืองล้านนา
“ล้านนา” อาณาจักรของชาวไทยวนในสมัยอดีตกาล อาณาจักรที่มีความเจริญรุ่งเรือง มีวัฒนธรรม อารยธรรม ภาษา และตัวหนังสือของตนเอง ที่ในปัจจุบัน พื้นที่ของเมืองล้านนาคือพื้นที่ใน 8 จังหวัดทางตอนเหนือของประเทศไทย คือ จังหวัดเชียงใหม่ (ราชธานี) เชียงราย น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง พะเยา และจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยาวจนถึงบริเวณสิบสองปันนา อย่างเมืองจิ่งหง (เชียงรุ่ง) ประเทศจีน และเมืองเชียงตุง เมืองที่อยู่ภาคตะวันออกในรัฐฉานของประเทศพม่า
lanna-amulets รูปที่ 2
คำว่าล้านนา มีความหมายว่า “ดินแดนนานับล้าน” เป็นคำที่เปรียบเปรย แสดงให้ถึงสภาพพื้นที่ในบริเวณนั้นว่าเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ มากไปด้วยนานับล้าน คล้ายคลึงกับชื่อของดินแดนล้านช้าง ที่ปัจจุบันคือดินแดนในประเทศลาว ที่มีชื่อไว้เปรียบเปรยความอุดมสมบูรณ์ของละแวกนั้น ว่าเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ มากไปด้วยคชาธารนับล้าน
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ณ ตอนนั้น อาณาจักรล้านนาเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่เจริญรุ่งเรืองในยุคสมัยนั้น โดยความเจริญรุ่งเรืองนี้ เริ่มเห็นอย่างเด่นชัดในสมัย “พญากือนา” ที่ได้ใช้บริเวณอาณาจักรแห่งนี้เป็นศูนย์กลางทางศาสนาแทน “หริภุญชัย”
ในตอนนั้นเอง “นิกายรามัญ” จึงถือกำเนิดขึ้นมา ตั้งแต่ช่วงพุทธศตวรรษที่ 20 เพราะสิ่งนี้เอง และทำให้ดินแดนเชียงใหม่ กลายมาเป็นศูนย์กลางความศรัทธาทางศาสนา
ทั้งนี้ ล้านนาเริ่มรับศาสนา “นิกายลังกาวงศ์” ที่มาจากทางสุโขทัย และมีการอาราธนาเชิญพระสุมนเถระ ผู้ที่เป็นพระสุมนะราชกุมาร แห่งราชวงศ์กษัตริย์ มาจำพรรษา ณ วัดสวนดอก จึงมี “นิกายวัดสวนดอก” ถือกำเนิดขึ้น
lanna-amulets รูปที่ 7lanna-amulets รูปที่ 8
เพราะเหตุนี้เอง ในสถาปัตยกรรมเจดีย์ทางภาคเหนือ ณ ปัจจุบัน จึงปรากฏรูปแบบการออกแบบเจดีย์เป็นรูปทรงกลม อีกทั้งเจดีย์วัดสวนดอกแห่งนี้ ยังคงมีอยู่ ณ ปัจจุบัน และสามารถเข้ารับชมได้ที่จังหวัดเชียงใหม่
ถึงแม้ว่าในระยะเวลาต่อมา อาณาจักรล้านนาได้เริ่มเสื่อมลงช่วงปลายรัชสมัย “พญาแก้ว” จากการพ่ายแพ้แก่ทัพเชียงตุง และมีอุทกภัยเกิดขึ้น และถูกแทรกแซงบัลลังก์ ที่เป็นผลที่เกิดการจลาจลแย่งชิงราชสมบัติหลังจากพญาแก้วสิ้นพระชนม์ลง
พุทธศิลป์ ความสวยงามแห่งความศรัทธา ที่หลงเหลืออยู่จากประวัติศาสตร์
lanna-amulets รูปที่ 12
ศิลปะในเขตภาคเหนือทางตอนบน หรือที่เป็นพื้นที่ล้านนาเมื่อสมัยอดีตกาล ถูกกล่าวขานว่าเป็น ศิลปะ “เชียงแสน” หรือ “ศิลปะล้านนา” ที่มีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะใน “นิกายเถรวาท”
โดยสันนิษฐานว่า มีอิทธิพลมาจากศิลปะลพบุรี และศิลปะทวารวดีใสตั้งแต่สมัยหริภุญชัย
สมัยนั้นเองมีทั้งการสร้างเจดีย์ จิตรกรรม และประติมากรรม ที่สามารถเป็นหลักฐานบ่งบอกถึงความศรัทธาของคนช่วงยุคนั้นกับศาสนาได้เป็นอย่างดี
โดยลักษณะที่เห็นได้อย่างชัดเจนของพระพุทธรูปล้านนา หรือ “พระพุทธรูปสิงห์แบบเชียงแสน” ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็นสองรูปแบบด้วยกัน
นอกจากนั้น ยังมีพระพุทธรูปที่ได้รับอิทธิพลมาจากปาละ เกิดเป็นพระพุทธรูปปางมหาชมพูบดี
พระเครื่องล้านนา
พระคงลำพูน 
lanna-amulets รูปที่ 21
หนึ่งในพระที่มีชื่อเสียงในจังหวัดลำพูน มีข้อมูลว่าเป็นพระกรุเก่า 1,300 ปี และนิยมเล่นกันตั้งแต่หลักพัน จนไปถึงหลักล้าน บ้างเชื่อว่าเป็นพระที่เกิดในยุคสมัยสงครามช่วงพระนางจามเทวี และแจกให้แก่เหล่าทหารในช่วงสงคราม
หลวงพ่อเกษม
lanna-amulets รูปที่ 24
หลวงพ่อเกษม เขมโก มีหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรุ่น “กองพันลำปาง” หนึ่งในเครื่องรางทรงคุณค่า ที่คนโบราณมีไว้ติดตัวเพราะเชื่อว่าจะป้องกันการถูกทำร้าย แก้ดวงตก และถอนวิชาอาถรรพ์ต่างๆ รุ่นชูชัย ที่เป็นที่ตามหาได้ยากขึ้น
พระซุ้มกอล้านนา
lanna-amulets รูปที่ 27
พระซุ้มกอ ที่มักพบเจอกับวลีจารึกลานทองอย่าง “มึงมีกู ไว้ไม่จน” พระเครื่องยอดนิยมแห่งเมืองไทย ที่คาดการณ์ว่ามีอายุราว 600 ปี บางรุ่นมีหลักฐานทางพุทธศิลป์เห็นได้ชัดถึงอิทธิพลศิลปะล้านนาที่ได้รับมาจากลังกา
ทั้งนี้ยังมีพระเครื่องล้านนาที่เซียนพระนิยมสะสมกันไม่ว่าจะเป็น เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย พระเปิมลำพูน พระเครื่องหลวงปู่สิม และพระเครื่องหลวงปู่แหวน หากใครอ่านบทความนี้แล้วสนใจ อยากศึกษา และเช่าพระเครื่องล้านนาเป็นของตนเอง หรือลงปล่อยเช่าพระเครื่องในตลาดพระเครื่องออนไลน์ ใช้งานง่าย เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ENNXO.COM อาจเป็นทางเลือกที่ดีของคุณ ไม่ว่าจะหมวดหมู่พระเครื่องรุ่นไหนๆ ก็มีให้เข้าไปเลือกเช่า และลงประกาศขาย อาทิ พระสมเด็จ หลวงพ่อคูณ หลวงพ่อรวย หลวงพ่อเงิน หลวงปู่ทวด และพระเครื่องอื่นๆ อีกหลากหลายรุ่นให้ท่านเลือกดู
lanna-amulets รูปที่ 30lanna-amulets รูปที่ 31
ถึงแม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะถูกเข้าแทรกด้วยเทคโนโลยี และวัฒนธรรมที่หลากหลาย ที่เปลี่ยนไปตามยุค ตามสมัย ในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งของพื้นที่อาณาจักรล้านนา เช่น เชียงใหม่ หรือ เชียงราย ก็เป็นดั่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครต่อใครก็อยากมาสัมผัส เป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญสำหรับใครที่อยากมาเที่ยวประเทศไทย อีกทั้งยังหลงเหลือสิ่งก่อสร้างอันเป็นอารยหลักฐานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ อันเป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนถึงความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง และเฟื่องฟูของดินแดนแห่งนี้ที่มีเรื่องราวเล่าขานกันมาอย่างยาวนานรุ่นสู่รุ่น
lanna-amulets รูปที่ 33

09 ก.พ. 2023

ดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดต่อเรา

contact@ennxo.com
อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ติดตามเราได้ทาง

© 2015 - 2022 ENNXO.COM