รูป หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี

หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี

ENNXO
/
Blog
/
หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
อัพเดทล่าสุด: 13 มิถุนายน 2023

ถ้าพูดถึงหลวงปู่เอี่ยม คุณจะนึกถึงหลวงปู่เอี่ยมวัดไหนกันบ้าง เพราะเมื่อเริ่มค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต “หลวงปู่เอี่ยม” ก็จะขึ้นมาหลายวัดทั้งหลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณ, หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง, หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หรือจะเป็นหลวงปู่เอี่ยม วัดโคนอน โดยที่กล่าวมานี้นับว่าเป็นพระอาจารย์เกจิชื่อดัง ที่ในวงการพระเครื่องเมืองไทยต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับประวัติหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง เพื่อน้อมถวายความอาลัยถึงการสูญเสียในวันที่ 8 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา

หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี รูปที่ 2

เปิดประวัติหลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม

พระราชวัชรรังษี หรือ เอี่ยม สิริวณฺโณ (สิ-ริ-วัน-โน) อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร มีชื่อเดิมว่า เอี่ยม สุภราช เกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2476 ภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านพังตรุ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี โดยครอบครัวของท่านประกอบอาชีพทำนา บิดาชื่อ กรุย สุภราช มารดาชื่อ แคล้ว สุภราช และมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ซึ่งท่านเป็นบุตรคนที่ 2 ในชีวิตวัยเด็กท่านได้เข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนวัดพังตรุ แต่เนื่องจากบิดาของท่านเสียชีวิตลงในขณะที่ท่านเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ทำให้ต้องหยุดการเรียน และกลับมาช่วยมารดาทำงาน ดูแลครอบครัว

หลังจากที่ในช่วงที่ท่านรับผิดชอบช่วยเหลือครอบครัวอย่างเต็มที่ ต่อมาท่านก็ได้เข้าศึกษาต่อในชั้นประถมจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังจากนั้นมารดาของท่านก็ได้ถึงแก่กรรมไปอีกคน จึงทำให้ท่านต้องย้ายไปอยู่กับยาย แต่เรื่องราวทุกข์เศร้าก็ไม่หยุดเพียงเท่านั้น ในขณะที่ท่านอายุ 17 ปี ก็เริ่มมีอาการเจ็บป่วยและอาการทรุดลงอย่างหนัก ยายและน้าเห็นว่าท่าทีไม่ดีแล้ว จึงได้บนบานขอให้หายจากอาการเจ็บป่วยนั้น แล้วจะให้ท่านบวชเณรที่วัดสาลวนาราม (วัดดอนตาเพชร) จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเวลา 14 วัน นี่จึงเป็นเหตุให้ท่านได้เดินเข้าสู่ทางธรรม 

หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี รูปที่ 8

เพราะเมื่อท่านได้บรรพชาเป็นสามเณรแล้วก็ได้ตัดสินใจไม่สึก ท่านจึงได้บวชเรียนและเรียนรู้การท่องตำราต่างๆ บทสวดมนต์เจ็ดตำนาน, สิบสองตำนาน, ทำวัตรเช้า-เย็น, หนังสือนวโกวาท, คู่มือพระพุทธประวัติ, คู่มือวินัยมุข และพุทธศาสนสุภาษิต ที่เป็นหลักสูตรในการเรียนธรรมชั้นตรี ด้วยความขยันหมั่นเพียรของท่านทำให้ท่านสามารถสอบนักธรรมได้ถึงชั้นเอก กระทั่งท่านได้อุปสมบทจนได้ฉายานามว่า สิริวณฺโณ แปลว่า “ผู้มีวรรณะงดงามเป็นมงคล”

ความอุตสาหะของหลวงปู่เอี่ยมไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ ท่านยังเชี่ยวชาญในด้านภาษาบาลี ด้านบทสวดมนต์-บทสวดพระปาฏิโมกข์ ทั้งยังเคยเป็นพระครูสอนนักธรรมให้แก่พระภิกษุสามเณรมากมาย รวมทั้งยังมีความสามารถในการพิมพ์ดีด จัดการเอกสาร จัดทำหนังสือ และวารสารต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะท่านเคยเป็นพระสงฆ์ในฝ่ายปกครองเป็นเลขานุการเจ้าคณะวัด นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่หลวงปู่เอี่ยมท่านได้สร้างไว้ให้แก่พุทธศาสนาคือ หนังสือมนต์พิธี

หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี รูปที่ 13

จนวาระสุดท้ายของหลวงปู่เอี่ยม ปี พ.ศ. 2564 ท่านได้พระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราช และท่านได้มรณภาพลงในวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2566 สิริรวมอายุได้ 89 ปี ด้วยพระจริยวัตรอันดี และคุณประโยชน์อันมากมายของท่านทำให้บรรดาลูกศิษย์ลูกหาโศกเศร้าเสียใจกันอย่างมาก

มนต์พิธี สุดยอดหนังสือรวมบทสวดมนต์ของหลวงปู่เอี่ยม

หนังสือสวดมนต์ที่รวบรวมบทสวดมนต์ในหลักศาสนาพิธีของศาสนาพุทธที่จำเป็นสำหรับพระภิกษุสงฆ์ สามเณร และเป็นหนังสือสำคัญสำหรับผู้ที่กำลังเดินเข้าสู่เส้นทางพระธรรม หรือการบวชเรียน บวชเณร และบวชนาค ทั้งนี้พุทธศาสนิกชนทั่วไปก็สามารถใช้หนังสือมนต์พิธีนี้ได้

หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี รูปที่ 20

โดยมนต์พิธีเป็นหนังสือที่รวมมนต์และหลักการของศาสนาพุทธไว้ได้สมบูรณ์ที่สุด ทั้งบทสรรเสริญพระพุทธเจ้า, บทเจริญพระพุทธมนต์สำหรับงานมงคลที่เป็นงานสมโภช งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน หรืองานอวมงคลต่างๆ, พิธีสังฆกรรมต่างๆ และพิธีกรรมสำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป ซึ่งมนต์พิธีเป็นเสมือนคู่มือของศาสนาพุทธที่มีประจำวัดทุกแห่งทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี รูปที่ 24หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี รูปที่ 26หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี รูปที่ 28หลวงปู่เอี่ยม วัดอรุณราชวราราม ปฐมบทหนังสือมนต์พิธี รูปที่ 30

ที่มา facebook: Wat Arun Ratchawararam Bangkok I วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพมหานคร

ถ้าคุณชอบอ่าน หรือสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติพระสงฆ์เกจิอาจารย์ดัง ความเป็นมาของวัดเก่าแก่ เรื่องอิทธิปาฏิหาริย์พุทธคุณพระเครื่อง และวัตถุมงคลต่างๆ สามารถเข้ามาอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ เรามีบทความที่น่าสนใจให้คุณได้ทำความรู้จักอีกหลายเรื่อง

นอกจากมีบทความดีๆ ให้คุณอ่านแล้ว เราก็ยังเป็นตลาดซื้อขายออนไลน์ที่มีพระเครื่องดังเมืองไทย เครื่องรางของขลังฮิตๆ และวัตถุมงคลมากมายให้คุณได้เข้าไปแวะชมแวะเช่าบูชากันได้ ถ้าคุณอยากเช่า–ขายพระเครื่องให้เข้ามาที่ ENNXO.COM ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ENNXO
contact@ennxo.com

อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดาวน์โหลดได้จาก App Storeดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดตามเรา

© 2015 - 2023 ENNXO.COM Passive Alpha Co., Ltd.