รูป ที่มาของ ‘แมว’ ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับแมวดำ และ เครื่องรางนำโชคแมวกวัก

ที่มาของ ‘แมว’ ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับแมวดำ และ เครื่องรางนำโชคแมวกวัก

ENNXO
/
Blog
/
ที่มาของ ‘แมว’ ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับแมวดำ และ เครื่องรางนำโชคแมวกวัก
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
อัพเดทล่าสุด: 04 สิงหาคม 2023
แมวเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของชาวทาสทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแมวไทยมงคลอย่างวิเชียรมาศ ศุภลักษณ์ สีสวาด หรือแมวพันธุ์นอก เปอร์เซีย หรือบริติช-อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ แม้กระทั่งความเชื่อของคนไทย ที่มีมาเนิ่นนานเกี่ยวกับ แมวดำ และเครื่องรางนำโชคแมว แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า ‘แมว’ เป็นสัตว์ที่อยู่ยั่งยืนมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณอย่าง 'แมวมัมมี่'
slug รูปที่ 2
ตำนาน และประวัติที่มาของ แมว
แมวเป็นสัตว์ที่มีมาตั้งแต่อียิปต์โบราณ และถูกยกให้เป็นเสมือนตัวแทนเทพเจ้า อย่างเทพีบาสเตต (Bastet) เทพแห่งความสมบูรณ์ และความรัก นั่นหมายถึงว่าบรรพชนของพวกเรามีการนับถือแมวมาตั้งแต่บรรพกาล เรียกว่าในสมัยนั้นแมวจัดว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของกลุ่มคนชั้นสูง โดยเฉพาะเหล่าบรรดาราชวงศ์และขุนนาง
อีกทั้งยังมีตำนานที่เล่าต่อกันว่าในยุคนั้นใครที่ทำให้แมวตาย บุคคลผู้นั้นจะต้องถูกลงโทษอย่างรุนแรงตามกฎหมาย และถ้าแมวตายไปจำเป็นต้องทำมัมมี่ และไว้อาลัยแมวด้วยการโกนผมด้วย ซึ่งแมวจากทวีปแอฟริกาได้แพร่ขยายพันธุ์ไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกได้เพราะเล่ากันว่า ‘แมวที่อยู่บนเรือสินค้าเมื่อถึงฝั่งแล้วได้ลงจากเรือ และไม่ได้กลับขึ้นเรือมาอีกเลย’ นั่นจึงเป็นที่มาของแมวทั่วโลก
slug รูปที่ 8slug รูปที่ 10
แมวมัมมี่ (Cat mummy)
ที่มาจาก: arce.org
ความเชื่อเกี่ยวกับแมว สัตว์เลี้ยงมงคลและอัปมงคล
แมวเป็นสัตว์ที่ทำนายเหตุการณ์ได้ และตามความเชื่อโบราณแล้ว แมวนั้นเป็นสัตว์ที่นำโชคลาภมาให้ผู้บูชาและผู้เลี้ยงดู แต่อีกนัยยะหนึ่งแมวก็มีความเชื่อด้านมืดอยู่เหมือนกัน เรามาเริ่มกันที่ความเชื่อเรื่องดีๆ กันก่อน
slug รูปที่ 16
-แมวเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภที่สามารถชักจูงโชคลาภมาแก่ผู้เลี้ยงได้ เราจะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีเครื่องราง ‘แมวกวัก’ ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของชาวญี่ปุ่น แต่ได้รับความนิยมสำหรับกลุ่มคนทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้าแม่ขายที่มักจะมีแมวกวักบูชาไว้ประจำร้าน หากเป็นแมวที่กวักมือซ้ายจะเชื่อกันว่าสามารถเรียกทรัพย์ ดูดเงินดูดทองเข้ามาหา แต่ถ้าเป็นแมวกวักมือขวาจะเน้นด้านความโชคดี
-ความเชื่อสำหรับบรรดาชาวไร่ชาวนาในอดีต เชื่อกันว่าหากบ้านไหนเลี้ยงดูแมวเป็นอย่างดี ให้กินอิ่มอ้วนท้วมสมบูรณ์ เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวพืชสวนไร่นาของบ้านนั้นจะออกดอกออกผลเต็มเม็ดเต็มหน่วยเช่นเดียวกัน
-แมวสามสี หรือเจ้าแมวส้ม ผู้เลี้ยงจะเชื่อกันว่าแมวสีนี้จะนำพามาซึ่งเงินทอง และความมั่งคั่งร่ำรวยแก่เจ้าของ และยังเชื่อว่าสามารถปัดเป่าโชคร้ายได้อีกด้วย
-นอกจากนี้ยังมีความเชื่อสุดฮิตของคนไทยที่เป็นความเชื่อโบราณเก่าแก่ ‘แมว 9 ชีวิต’ ถือว่าเป็นสัตว์แห่งการเกิดใหม่ เชื่อว่าใครที่มีเครื่องรางแมวไว้บูชาคนนั้นจะแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตราย และเป็นผู้ที่มีอายุยืน
slug รูปที่ 22
สำหรับความเชื่อแมวในด้านมืด หรือทางไม่ดีนั้นก็มีมากเหมือนกัน และเป็นความเชื่อของคนส่วนใหญ่ที่ยังยึดถือกันมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ความเชื่อเรื่องแมวดำ’ ที่ว่ากันว่าเป็นตัวแทนแห่งความชั่วร้าย ในยุคหนึ่งแมวดำนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงประจำกายของพวกพ่อมดแม่มด และในความเชื่อของคนอินเดีย เชื่อกันว่าแมวดำนั้นเป็นสัตว์ผี สัญลักษณ์แห่งความตาย และผู้ใดที่พบเห็นแมวดำจะบังเกิดเหตุร้ายขึ้นแก่ตัวเอง หรือคนรอบข้างได้
ส่วนคนไทยยังเชื่อกันอีกว่าแมวดำเป็นสัตว์ต้องห้ามในงานศพ เพราะหากพบแมวดำในงานศพเชื่อกันว่าจะทำให้เกิดเรื่องร้ายๆ สิ่งอัปมงคลเกิดขึ้นได้ และร้ายที่สุดหากแมวดำกระโดดข้ามศพจะทำให้ร่างๆ นั้นฟื้นคืนชีพแล้วกลายเป็นอสูรกายร้ายตนหนึ่ง
แต่ในปัจจุบันถึงแม้ความเชื่อแมวดำจะยังมีอยู่ในสังคม แต่ก็ไม่ได้มีอคติต่อแมวดำรุนแรงเท่ากับในอดีตที่ผ่านมา เห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นมีวันแมวดำแห่งชาติ (27 ตุลาคม) เพื่อสร้างทัศนคติอันดีต่อแมวดำ และในบางพื้นที่กลับเชื่อว่าแมวดำนั้นเป็นสัตว์มงคล บ้างก็เชื่อว่าแมวดำทำให้การเก็บเกี่ยวผลผลิตอุดมสมบูรณ์ รวมถึงยังมีบางประเทศที่นำแมวดำมาเป็นของขวัญสำหรับคู่บ่าวสาวด้วย
เครื่องรางของขลัง ‘แมวนำโชค’ 
-แมวกวักนำโชค หรือ Maneki neko (มาเนะกิ เนะโกะ) เครื่องรางของขลังที่ช่วยเสริมด้านโชคลาภ เงินทอง เพิ่มพลังด้านดีๆ ให้กับผู้พกพา และยังเชื่อกันว่าสามารถคุ้มครองจากอันตราย รวมถึงโรคภัยไข้เจ็บ
slug รูปที่ 31
-เครื่องรางแมวดำ หากคนที่เชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์มงคลแล้ว พวกเขาจะเชื่อว่าเครื่องรางชนิดนี้จะสามารถขับไล่โชคร้ายและอันตรายแก่ผู้พกพา อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ การเติบโต และความรัก จึงสามารถช่วยเรื่องพืชผลการเกษตรได้อีกด้านหนึ่ง
สำหรับใครที่เป็นทาสแมว และเชื่อเรื่องเครื่องรางแมวนำโชค หรืออยากมีเครื่องรางของขลังพกติดตัวไว้บูชาเสริมความปังให้ตัวคุณเอง สามารถเข้ามาใช้บริการได้ที่ ENNXO.COM ตลาดที่รวบรวมเครื่องรางของบูชาไว้ทุกตำราความเชื่อแล้ว
ENNXO
contact@ennxo.com

อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดาวน์โหลดได้จาก App Storeดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดตามเรา

© 2015 - 2023 ENNXO.COM Passive Alpha Co., Ltd.