ประวัติวง Polycat ตัวพ่อวงการเฟรนด์โซน กับเพลงที่ดีที่สุดของโพลีแคท

ประวัติวง Polycat ตัวพ่อวงการเฟรนด์โซน กับเพลงที่ดีที่สุดของโพลีแคท

ENNXO
/
Blog
/
ประวัติวง Polycat ตัวพ่อวงการเฟรนด์โซน กับเพลงที่ดีที่สุดของโพลีแคท
แชร์
อัพเดทล่าสุด: 23 มีนาคม 2024

Polycat (โพลีแคท) วงดนตรีจากเชียงใหม่ที่มาพร้อมกับแนวเพลงสไตล์ซินธ์ป๊อปยุค 80s อยู่ในสังกัดค่าย Smallroom ปัจจุบันมีสมาชิกในวงทั้งหมด 3 คน คือ รัตน จันทร์ประสิทธิ์ (นะ), เพียว วาตานาเบะ (เพียว), พลากร กันจินะ (โต้ง) โดยในอดีตสมาชิกวง Polycat เคยมี 5 คนด้วยกัน และชื่อวงโพลีแคทก็ไม่ได้มีมาตั้งแต่สมัยตั้งวง เดิมทีสมาชิกทั้ง 5 คนเคยใช้ชื่อวงว่า “Ska Rangers” เล่นดนตรีแนวเร็กเก้ สกา ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันมาก 

ประวัติวง Polycat ตัวพ่อวงการเฟรนด์โซน กับเพลงที่ดีที่สุดของโพลีแคท

โดยวง Ska Rangers ก็ทำอาชีพเป็นนักดนตรีคอยเล่นเพลงตามผับในเชียงใหม่ วันหนึ่งวงมีโอกาสได้เข้าร่วมแสดงหนังเรื่อง “เดอะ แฮงค์โอเวอร์ ภาค 2” ในฉากวง Ska Rangers จะต้องร้องเพลง “I Ran (So Far Away)” ใครอยากดูพี่นะร้องเพลง สามารถดูหนังแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ Apple TV 

ประวัติวง Polycat ตัวพ่อวงการเฟรนด์โซน กับเพลงที่ดีที่สุดของโพลีแคท

การได้แสดงหนังทำให้พวกเขาได้รู้จักกับดนตรีแนวซินธ์ป๊อปมากขึ้น หลังจากนั้นวงก็หันมาทำเพลงแนวดังกล่าว และตั้งชื่อวงใหม่ว่า “Polycat” ซึ่งชื่อนี้มีที่มาจากคำว่า “Poly” เป็นชื่อรุ่นเครื่องดนตรีซินธิไซเซอร์ และ “Cat” มาจากสมาชิกในวงที่ทุกคนเป็นทาสแมนนั่นเอง เมื่อนำมารวมกันก็กลายเป็น Polycat วงดนตรีที่เรารัก

ปัจจุบัน Polycat ออกเพลงมาแล้วทั้งหมด 3 อัลบั้ม คือ อัลบั้ม 05:57, 80 Kisses, Pillow War โดยเราได้ยก 9 เพลงที่ดีที่สุดของ Polycat มาแชร์ให้ทุกคนได้ไปฟังตามๆ กัน ใครชอบเพลงไหนอย่าลืมมาแชร์กันนะคะ

  • ถ้าเธอคิดจะลืมเขา 

“ถ้าเธอคิดจะลืมเขา เธออย่าฟังแต่เพลงเศร้าอีกเลย” เพลงที่ช่วยปลอบประโลมคนที่กำลังผิดหวังจากความรัก ในมุมของคนฟังถ้าได้ฟังเธอคิดจะลืมเขาคงรู้สึกว่าพอแล้วกับการเสียใจ 

  • เพื่อนไม่จริง

ใครที่รู้สึกว่ากำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบเฟรนด์โซน เรามั่นใจว่าเพลงนี้เป็นอีกเพลงที่สื่อสารมุมมองนั้นออกมาได้ดีที่สุด เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า Polycat คือศาสดาของชาวเฟรนด์โซน “ชอบมองสายตาเธอตอนไม่รู้… ชอบฟังเสียงในตอนที่เธอใช้…ฉันชื่นชมเธอตอนมีความรัก” แต่ละท่อนของเพลงก็รู้แล้วว่าชอบ รู้แล้วว่าคิดเกินเพื่อนแน่ๆ แต่ก็เลือกที่จะไม่ก้าวผ่านเส้นของเพื่อนไป แต่ก็ไม่เป็นไรนะคะ เพราะคุณจะมีเพลงเพื่อนไม่จริงคอยอยู่เป็นเพื่อน 

  • เวลาเธอยิ้ม

“ไม่รู้ว่าต้องโตท่ามกลางหมู่ดอกไม้ขนาดไหน เธอจึงได้ครอบครองรอยยิ้มที่สวยงามขนาดนี้” เพลงนี้เราขอมอบให้การเปรียบเปรยรอยยิ้มกับดอกไม้ และการเลือกใช้ภาษาที่สละสลวย ฟังแล้วเป็นต้องเขินตัวบิดอย่างแน่นอน 

  • พบกันใหม่

พบกันใหม่ กับวลี “จอห์นคะ กว่าคุณจะได้ยินเสียงฉัน ตอนนั้นฉันคงไปอยู่ที่นิวยอร์กแล้ว อีกครั้งแล้วสินะที่ฉันต้องโยกย้าย” วลีที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง เพลงนี้ทำให้โพลีแคทเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เป็นเพลงที่เล่าถึงความสัมพันธ์ของคู่รักที่ต้องเลิกรากันไป 

  • เป็นเพราะฝน

เพลงเศร้าอีกหนึ่งเพลงของ Polycat ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ที่กำลังจะจบลง แต่จริงๆ แล้วมันมีการภาวนา ขอร้อง อ้อนวอน ว่าขอให้ความรักครั้งนี้มันไม่ต้องจบลง ใครที่กำลังจมอยู่กับความสัมพันธ์แบบนี้แล้วได้ฟังเพลงนี้เข้าไปเป็นต้องร้องไห้หนักมากแน่นอน

  • มันเป็นใคร

“การที่เธอยอมให้เราเป็นคนคอยปลอบ ไม่ได้แปลว่าเธอจะรักเรา…” อีกหนึ่งเพลงของชาวเฟรนด์โซน เราเชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยรับหน้าที่เป็นคนคอยปลอบเพื่อน (ไม่จริง) เวลาที่ผิดหวังมาจากคนรักของเขาอย่างแน่นอน เพลงนี้แหละใช้แทนสถานการณ์นั้นได้เลย ปัจจุบันยอดสตรีมมิ่งเพลงมันเป็นใคร ทะลุ 100 ล้านวิว บนยูทูป สงสัยเมืองเราคงเต็มไปด้วยความสัมพันธ์แบบเฟรนด์โซน ทางเราก็ขอส่งกำลังใจให้นะคะ

  • ดูดี

“แกลองมองในตาเขา ถ้ามีสายตาแบบเดียวกับฉันที่มองแกตลอดมา ก็แปลว่ารักหมดหัวใจ” แค่ท่อนนี้ก็กินขาดแล้ว ใครแอบรักเพื่อนอ่านท่อนนี้ของเพลงดีๆ ระวังจะจุก 

  • อาวรณ์

ใครที่ผ่านกระบวนการแอบชอบ รักกัน เลิกกัน อกหัก แล้วยังมูฟออนไม่ได้ ต้องฟังเพลง “อาวรณ์” เป็นเพลงที่เล่าถึงการมูฟออนจากคนรักเก่าไม่ได้ และเพลงไม่มีคำปลอบประโลมใดๆ มีแต่จะบอกว่า เขาจะไม่มีวันกลับมาอีกแล้ว (ทางเราขอให้มูฟออนให้ได้ไวๆ นะคะ)

  • เพื่อน

“หากเธอนั้นได้รู้อะไรบางอย่าง ว่าคนที่เคยเคียงข้างบางอย่างมันเปลี่ยน” เพื่อนเป็นเพลงประกอบหนังเรื่อง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน เดิมทีเพลงนี้เป็นของ พั้นช์ วรกาญจน์ ที่เคยร้องไว้ในหนังเรื่อง รัก สาม เศร้า แต่เมื่อได้ Polycat มา Cover ความเป็นเฟรนด์โซนก็ยิ่งชัดเจนมากขึ้น และเพลงเพื่อนก็กลายเป็นอีกเพลงที่เป็นภาพจำของโพลีแคท

แชร์
ENNXO
contact@ennxo.com

อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดาวน์โหลดได้จาก App Storeดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดตามเรา

© 2015 - 2024 ENNXO.COM Passive Alpha Co., Ltd.