POP MART คืออะไร ขายอะไร ทำไมเหล่านักสะสมพูดถึงกันเยอะ?

POP MART คืออะไร ขายอะไร ทำไมเหล่านักสะสมพูดถึงกันเยอะ?

ENNXO
/
Blog
/
POP MART คืออะไร ขายอะไร ทำไมเหล่านักสะสมพูดถึงกันเยอะ?
แชร์
Social Sharing
Share on Facebook
Share on Line
Share on Twitter (X)
Copy URL
อัพเดทล่าสุด: 21 พฤษภาคม 2024

ช่วงเวลานี้ใครหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Pop Mart กันบ้าง หรือถ้าคุณเป็นนักสะสมอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเข้าวงการหรืออยู่วงการนี้มานาน ชื่อ Pop Mart จะต้องเป็นชื่อที่รู้จัก และคุ้นชินกันเป็นอย่างดี โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก Pop Mart กันมากขึ้น ว่า Pop Mart คืออะไร ทำไมถึงเป็นกระแสในช่วงเวลานี้? ว่าแล้วก็ไปอ่านกันได้เลย

Pop Mart คืออะไร?

Pop Mart เป็นบริษัทขายของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในจีน มีร้านค้าครอบคลุมในหลายประเทศ และมีเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่เรียกว่า “Roboshops” อีกมากมาย โดยจุดเด่นในการขายนั้นทำออกมาในรูปแบบ Mystery Box หรือ “กล่องสุ่ม” ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ซื้อด้วยการสุ่ม แต่ถ้าใครต้องการสะสมทั้งคอลเลกชันก็สามารถซื้อทั้งเซ็ตได้ด้วยเช่นกัน

ตุ๊กตาของเล่นหรืออาร์ตทอย (Art Toy) จะทำออกมาทั้งแบบคอลเลกชันและตัวพิเศษแบบเดี่ยวๆ ซึ่งความพิเศษแบบคอลเลกชัน จะมีให้คุณได้รู้สึกตื่นเต้นกับการสุ่ม หากดวงดีก็จะได้ตัวที่ต้องการ หากดวงไม่ดีก็จะได้ตัวที่ไม่อยากได้ นี่แหละสีสันความสนุกของการได้สุ่ม ยิ่งกว่านั้นยังมีตัวซีเคร็ทให้ลุ้นอีกด้วย หากใครได้ตัวซีเคร็ท ยิ่งกว่าโชคดี เพราะมันคือตัวแรร์ ที่เหล่านักสะสมต่างต้องการเป็นเจ้าของ

popmart

กระแสการสะสมอาร์ตทอยบอกได้เลยว่าได้รับความนิยมมากๆ ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับเหล่านักสะสม เพราะ Pop Mart จะมาเปิดร้านที่เซ็นทรัลเวิล์ดในเดือนกันยายน 2023 นี้ ถือว่าเป็นร้านออฟฟิเชียลสาขาแรกในไทย หรือถ้าหากคุณไม่สะดวกมาที่เซ็นทรัลเวิล์ด ก็ยังมีตู้ขายอัตโนมัติที่วางตามห้างต่างๆ ให้คุณได้เลือกกด แต่ความตื่นเต้นอาจจะน้อยกว่าแบบสุ่มเองกับมือนะ

นอกจากนี้ทาง Pop Mart กับเหล่าดีไซเนอร์ผู้สร้างสรรค์อาร์ตทอย ได้ร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Disney, Pokemon, Line Friends และในปัจจุบันก็เริ่มคอลแลปกับอนิเมะชื่อดังต่างๆ อย่าง Kimetsu no Yaiba, Jujutsu Kaisen, Maruko Chan เป็นต้น เรียกได้ครอบคลุมความชอบของผู้คนได้หลากหลายเลยทีเดียว

 Maruko Chan อาร์ตทอย

รู้จักหวางหนิง เจ้าของธุรกิจ Pop Mart

เจ้าของ pop mart

เจ้าของ Pop Mart คือ หวางหนิง (Wang Ning) โดยตัวเขานั้นเกิดในมณฑลเหอหนาน สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเจิ้งโจวในปี 2009 เขาได้เข้าทำงานที่ Sina Corporation เป็นบริษัทเกี่ยวกับสื่อดิจิทัลอย่าง Weibo ซึ่งได้ทำงานเป็นระยะ 1 ปี หลังจากนั้นหวางหนิงก็ออกมาทำธุรกิจเป็นของตัวเอง

ในระหว่างที่หวางหนิงได้ไปฮ่องกง เขาได้แรงบันดาลใจเรื่องการขายแบบปลีกที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงเวลานั้น เลยเอามาต่อยอดในธุรกิจของตนเอง ด้วยการเปิดร้าน Pop Mart เป็นครั้งแรก ในปี 2010 เป็นร้านที่ขายของสารพัดอย่าง โดยขายที่ย่าน Zhongguancun ในเมืองปักกิ่ง ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก แน่นอนว่านี่ก็เป็นอุปสรรคสำหรับเขาที่จะทำอย่างไรให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองมีความโดดเด่น เพื่อเอาชนะคู่แข่งในย่านนั้นได้

ในปี 2014 หวางหนิงได้เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย Guanghua นั่นเลยทำให้เขาได้พบเพื่อนใหม่ๆ และแลกเปลี่ยนไอเดียกัน ซึ่งบางคนนั้นก็ได้เข้าร่วมทีมในการสร้าง Pop Mart อีกด้วย ทำให้ในปีเดียวกันนี้ หวางหนิงได้ลดการผลิต และหันมาขายของเล่น เพราะเป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดในร้าน โดยทำเป็นแบบสุ่ม ที่คล้ายกับการสุ่มกาชาปองของประเทศญี่ปุ่น

gashapon

นอกจากนี้เขาก็ยังหาศิลปินที่จะมาช่วยทำให้ธุรกิจของเขาเติบโตมากขึ้น โดยได้ Kenny Wong ศิลปินผู้สร้างมอลลี่ มาร่วมงาน แล้วเปิดตัวขายคอลเลกชันที่ Pop Mart ในปี 2016 แน่นอนว่าก็ได้สร้างยอดขายเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นก็ได้ศิลปินมากฝีมือเข้ามาทำงานร่วมอีกมากมาย ทำให้ยอดขายของ Pop Mart สูงขึ้นในทุกปี แน่นอนว่าประเทศไทยก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ผู้คนนิยมซื้อกล่องสุ่มหรืออาร์ตทอยมาเพื่อสะสมหรือเพื่อเก็งกำไร

molly อาร์ตทอย

Pop Mart มีอาร์ตทอยตัวอะไรบ้าง

มาดูกันว่าเหล่าดีไซเนอร์ผู้สร้างอาร์ตทอยของ Pop Mart มีใครกันบ้าง

1.Kenny Wong ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Molly

2.Kasing Lung ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย The Monsters

3.Ayan Deng ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Dimoo

-อ่านเรื่องราวประวัติ Dimoo ได้ที่ ENNXO

4.Yoyo Yung ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Kenneth & Yoki

5.Philip Colbert ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Lobster Land

6.Coolrain & Labo ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Coolabo

7.Puck ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Pucky

8.Hiroto Okubo ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Instinctoy

arttoy

9.Xiongmao ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Skullpanda

-อ่านเรื่องราวประวัติ Skullpanda ได้ที่ ENNXO

10.Lang ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Hirono

-อ่านเรื่องราวประวัติ Hirono ได้ที่ ENNXO

11.นิสา ศรีคำดี ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Crybaby

-อ่านเรื่องราวประวัติ Crybaby ได้ที่ ENNXO

12.Yumi ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Pino Jelly

-อ่านเรื่องราวประวัติ Pino Jelly ได้ที่ ENNXO

13.BaoBao ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Kubo

14.Yosuke Ueno ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Hapico

15.mspring ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย LiLiOS

16.Si Qi ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Bunny

popmart

17.Eryun ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Azura

18.Agree&Yep ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Hacipupu

19.Hui ศิลปินเจ้าของผลงานอาร์ตทอย Minicos Dream

POP MART คืออะไร ขายอะไร ทำไมเหล่านักสะสมพูดถึงกันเยอะ?
แชร์
Social Sharing
Share on Facebook
Share on Line
Share on Twitter (X)
Copy URL

บทความใกล้เคียง