รูป ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น

ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น

ENNXO
/
Blog
/
ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
อัพเดทล่าสุด: 09 มิถุนายน 2023

หากพูดถึงพระไพรีพินาศเชื่อว่าเหล่าเซียนพระไม่มีใครไม่รู้จักพระพุทธรูปสำคัญองค์นี้ ด้วยความเป็นมาและการเล่าขานถึงปาฏิหาริย์ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ จึงทำให้เป็นพระเครื่องที่ใครๆ ก็ต้องการ โดยเฉพาะพระไพรีวัดบวรรุ่นแรกเป็นพระเครื่องที่นิยมมาก ด้วยบารมีพุทธคุณอันมหาศักดิ์สิทธิ์ ใครมีไว้บูชาก็มีแต่เสริมความสิริมงคล เจริญรุ่งเรืองให้ชีวิต และขจัดคู่อริศัตรูทั้งหลายให้มลายหายไป ตลอดจนวัตถุมงคลชุดไพรีก็เป็นหนึ่งในพระเครื่องยอดนิยมที่ใครๆ ก็ต้องการสะสม ครอบครองไว้ทั้งสิ้น

ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 2

พระไพรีพินาศ คืออะไร

พระไพรีพินาศเป็นพระพุทธรูปสลักด้วยศิลาแบบมหายานที่มีความสำคัญมากในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ด้วยพุทธศิลป์อันงดงาม ได้แก่ เป็นพระพุทธรูปปางประทานพร ที่มีลักษณะสมบูรณ์ มีพุทธลักษณะศิลปะแบบชวา ประทับนั่งบนฐานบัว 2 ชั้นในลักษณะคว่ำและหงายและได้บูรณะพระพุทธรูปครั้งใหญ่ไปในปี พ.ศ. 2507

ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 7

จนพบหลักฐานชิ้นสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ว่าด้วยการพระราชทานพระนามของพระพุทธรูปองค์นี้ ซึ่งปัจจุบันยังประดิษฐานอยู่ในซุ้มเก๋งบนพระมหาเจดีย์องค์ใหญ่สีทองอร่าม ณ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 11

ประวัติพระไพรีพินาศในบันทึกทางประวัติศาสตร์

ตำนานการเล่าขานของ “พระไพรีพินาศ” มีหลักฐานที่ถูกบันทึกไว้ในเอกสารดังนี้ ครั้นช่วงที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ขณะที่พระองค์จวนเสด็จสวรรคต เกิดเรื่องราวขึ้นกับสมเด็จเจ้าฟ้ามงกุฎฯ (พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) ตอนที่ทรงผนวช พระองค์ถูกกลั่นแกล้งมากมายจากผู้ไม่หวังดีที่มีเจตนาแย่งชิงราชสมบัติ นั่นคือ กรมหลวงรักษ์รณเรศ (หม่อมไกรสร) เป็นผู้ถูกสงสัยว่าเป็นคนต้นคิดในการวางแผนครั้งนั้น

ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 16

โดยได้ออกอุบายว่ามีรับสั่งให้เข้าเฝ้า แต่ความจริงแล้วเป็นกลที่จะเรียกพระองค์เข้าไปกักขังให้อยู่ในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม 7 วัน เนื่องจากกรมหลวงรักษ์รณเรศท่านนั้นมักใหญ่ต้องการราชสมบัติไว้เอง

ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 20

ในขณะที่กรมหลวงรักษ์รณเรศคิดทำการใหญ่นั้นก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่พระพุทธรูปสลักศิลาแบบมหายานถูกอัญเชิญมาถวายแด่สมเด็จเจ้าฟ้ามงกุฎฯ และได้ประดิษฐานอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหารในนาม “พระไพรีพินาศ” ดังข้อความที่ปรากฎในบันทึกว่า  “พระสถูปเจดีย์ศิลาบัลลังก์องค์ จงมีนามว่าพระไพรีพินาศ เทอญ” อันหมายถึงว่าหมดศัตรูที่ไม่ประสงค์ดีแล้ว และเหล่าคนที่เป็นพวกไพรีทั้งหลายได้แตกกระจายพ่ายแพ้กันไปถ้วนหน้า

ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 24

ด้วยเหตุที่ทรงถวายพระนามว่าพระไพรรีพินาศนั้นก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่กรมหลวงรักษ์รณเรศที่เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาถูกตัดสินให้สำเร็จโทษด้วยท่อนจันทน์ จากการกระทำความผิดในข้อหารุนแรงหลายเรื่อง นี่จึงเป็นที่มาของ พระไพรีพินาศ ซึ่งทำให้พระไพรีพินาศองค์นี้กลายเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ประจำรัชกาลที่ 4 ที่มีบารมีบันดาลความพ่ายแพ้ให้แก่ศัตรู

พระไพรีพินาศรุ่นยอดนิยม

ด้วยบารมีและปาฏิหาริย์มากมายที่ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์นั้นก็เป็นเครื่องรับประกันความศักดิ์สิทธิ์ ความขลัง และความสิริมงคลของพระเครื่ององค์นี้แล้ว หากใครที่บูชาจะขจัดปัดเป่าอริที่คิดร้ายออกไปให้หมดสิ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่บรรดานักสะสม และเหล่าเซียนพระทั้งหลายจะหมายปองพระไพรีพินาศ

ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 31

โดยในบรรดาพระไพรีพินาศนั้นได้มีการสร้างปลุกเสกวัตถุมงคลพระเครื่องที่จำลองพุทธลักษณะของพระไพรีพินาศออกมาอีกมากมาย เรียกว่า วัตถุมงคลชุดไพรีพินาศ ซึ่งรุ่นที่นิยมกันมากได้แก่

พระกริ่งไพรีพินาศ

พระกริ่งไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศวิหารที่เริ่มสร้างมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2495 ว่ากันว่าเป็นพระเครื่องที่ให้พุทธคุณครอบคลุม และศักดิ์สิทธิ์มากที่สุด, พระบูชาไพรีพินาศ, พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศ, เหรียญพระไพรีพินาศ และหม้อน้ำมนต์

ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 37ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 39ประวัติพระไพรีพินาศ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีพุทธคุณเด่น รูปที่ 41

หากคุณก็เป็นอีกคนที่กำลังสนใจอยากเช่าบูชาพระไพรีพินาศ หรืออยากเช่าขายพระเครื่องราคาถูก วัตถุมงคล และเครื่องรางของขลังอื่นๆ เราขอแนะนำ ENNXO.COM ตลาดพระเครื่องออนไลน์อันดับหนึ่งที่รวบรวมทั้งพระเครื่องเก่าเก็บ พระเครื่องหายาก หรือพระเครื่องรุ่นใหม่ รวมทั้งเครื่องรางเสริมดวงต่างๆ เราได้รวมไว้ให้คุณที่นี่แล้ว

ENNXO
contact@ennxo.com

อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดาวน์โหลดได้จาก App Storeดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดตามเรา

© 2015 - 2023 ENNXO.COM Passive Alpha Co., Ltd.