รูป เรื่องราวตำนานพระวิษณุกรรม เทพแห่งการก่อสร้าง

เรื่องราวตำนานพระวิษณุกรรม เทพแห่งการก่อสร้าง

ENNXO
/
Blog
/
เรื่องราวตำนานพระวิษณุกรรม เทพแห่งการก่อสร้าง
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
อัพเดทล่าสุด: 16 มิถุนายน 2023

พระวิษณุกรรม หรือที่เรารู้จักในอีกหลายชื่อเช่น พระวิศวกรรม, พระเพชรฉลูกัณฑ์ และพระเวสสุกรรม เป็นต้น เป็นเทพที่มีความชำนาญในด้านวิศวกรรม จนหลายคนบูชาพระวิษณุกรรมในฐานะครูช่าง และเรามักจะเห็นรูปเคารพถูกประดิษฐานประจำสถานศึกษาที่เกี่ยวกับงานช่างและวิศวกรรมโดยตรง ในปัจจุบันจะพบเจอได้ที่สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน วิทยาลัยช่างกลพระนครเหนือ หรือจะเป็นที่สภาวิศวกร และอีกมากมาย ซึ่งเรื่องราวตำนานของพระวิษณุกรรมเป็นอย่างไรติดตามได้ที่นี่

เรื่องราวตำนานพระวิษณุกรรม เทพแห่งการก่อสร้าง รูปที่ 2

ตำนานของพระวิศวกรรมมีหลายเรื่องราว โดยตามตำนานพุทธศาสนาเล่ากันว่าท่านเป็นสถาปนิกและวิศวกรด้านโยธา ผู้สร้างอาศรมให้กับพระโพธิสัตว์ เป็นผู้สร้างบันไดเงิน บันไดทอง บันไดแก้ว ทอดจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อให้พระพุทธเจ้าเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ หรือบ้างก็ว่าพระวิศวกรรมเป็นนายช่างใหญ่ของพระอินทร์ ทำหน้าที่สร้างสิ่งต่างๆ ให้เกิดขึ้นทั้งบนสวรรค์และในโลกมนุษย์ อีกทั้งเป็นผู้นำวิชางานช่างลงมาสอนมนุษย์

เรื่องราวตำนานพระวิษณุกรรม เทพแห่งการก่อสร้าง รูปที่ 6

แต่ตามตำนานฮินดูนั้น พระวิศวกรรมก็ได้สร้างผลงานเด่นๆ ไว้มากมาย เล่ากันว่าครั้งหนึ่งพระวิศวกรรมได้ไปขูดผิวพระอาทิตย์เทพแห่งแสงสว่าง ผู้เป็นสามีของนางสัญชญาบุตรสาวของพระวิศวกรรม เนื่องจากพระอาทิตย์มีพลังร้อนแรงที่ทำให้ไม่ค่อยมีใครเข้าใกล้ได้ แต่พระวิศวกรรมสามารถขูดออกมา และไปรังสรรค์เป็นอาวุธให้กับเทพองค์สำคัญได้แก่ ตรีศูลของพระอิศวร, จักราวุธของพระนารายณ์, วชิราวุธของพระอินทร์, คทาวุธของท้าวเวรกุมาร และโตมราวุธของขันทกุมาร

ตำนานเรื่องเล่าความเป็นมาของพระวิศวกรรมย่อมแตกต่างกันออกไป โดยเรื่องที่เรายกมานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของตำนานพระวิศวกรรมเท่านั้น 

เรื่องราวตำนานพระวิษณุกรรม เทพแห่งการก่อสร้าง รูปที่ 11

ในด้านรูปเคารพของพระวิศวกรรมตามตำนานฮินดูกล่าวว่าพระวิศวกรรม มีพระเนตร 3 ดวง มีกายสีขาว ทรงอาภรณ์สีเขียว โพกผ้า พระหัตถ์ถือคทา แต่ในไทยรูปเคารพพระวิศวกรรมจะทรงชฎา พระหัตถ์ถือจอบหรือผึ่ง และลูกดิ่ง ซึ่งเป็นเครื่องมือในสายวิชาชีพงานช่าง

เรื่องราวตำนานพระวิษณุกรรม เทพแห่งการก่อสร้าง รูปที่ 15

สำหรับวิธีการบูชาพระวิศวกรรมนั้นไทยได้รับอิทธิพลมาจากช่างชาวฮินดู โดยปกติจะประกอบพิธีบวงสรวงองค์พระวิศวกรรมเพื่อขอพรให้ตนเองประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ซึ่งพิธีจะทำในวันที่พระอาทิตย์ย้ายเข้าสู่ฤกษ์ภัทรบท และวันนี้เหล่าบรรดาช่างจะงดใช้เครื่องมือในสายงานทุกชนิด เพราะเชื่อกันว่าพระวิศวกรรมจะเข้ามาสถิตกับพวกเขา และดลบันดาลให้มีความคิดความอ่านที่ดี สามารถรังสรรค์ผลงานใหม่ๆ ออกมาได้

ซึ่งหากคุณชื่นชอบเรื่องราวตำนานพระวิศวกรรมแล้วต้องการหาพระเครื่องมาเช่าบูชา เราขอแนะนำ ENNXO.COM ตลาดซื้อ - ขายออนไลน์ที่พร้อมให้คุณได้เลือกสรรแต่สิ่งดีๆ นอกจากจะมีพระวิศวกรรมแล้ว เรายังมีพระเครื่องอื่นๆ อีกมากมาย สามารถใช้บริการได้ที่นี่

ENNXO
contact@ennxo.com

อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดาวน์โหลดได้จาก App Storeดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดตามเรา

© 2015 - 2023 ENNXO.COM Passive Alpha Co., Ltd.