เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

ENNXO
/
Blog
/
เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี
แชร์
อัพเดทล่าสุด: 23 มีนาคม 2024

สำหรับสายอนิเมะ เวลาดูอนิเมะในรั้วโรงเรียน ส่วนใหญ่จะเห็นถึงการเลือกเข้าชมรมของเหล่าตัวละคร ซึ่งเป็นเสน่ห์ของกิจกรรมชมรมในประเทศญี่ปุ่น ที่มีชมรมหลากหลาย มีความแปลกใหม่ และเป็นวิชาเลือกที่ทุกคนต่างต้องแบ่งเวลาให้ความสำคัญกับชมรม รวมถึงแต่ละชมรมจะต้องมีผลงาน และนำเสนอชมรมของตนเองในงานเทศกาลโรงเรียนอีกด้วย เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยคิดว่าหากต้องเลือกชมรม อยากเข้าชมรมอะไร? และงานเทศกาลโรงเรียนจะโชว์อะไรดีนะ? ครั้งนี้ ENNXO จะมาพูดถึงกิจกรรมชมรมของโรงเรียนญี่ปุ่น พร้อมพาส่อง 8 ชมรมจากอนิเมะที่น่าสนใจ

กิจกรรมชมรมของโรงเรียนญี่ปุ่น เป็นอย่างไร ?

กิจกรรมชมรมเป็นสิ่งที่มีทั่วไปไม่ว่าจะประเทศไหนๆ แต่สำหรับสายดูอนิเมะ กิจกรรมชมรมในโรงเรียนดูเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของวงการอนิเมะ ซึ่งกิจกรรมชมรมในอนิเมะ เรามักเห็นถึงความมุ่งมั่นของสมาชิกชมรม การใช้เวลาอยู่กับชมรม สิ่งเหล่านี้คือไม่เกินจริง เพราะโรงเรียนในประเทศญี่ปุ่นในชีวิตจริง ก็มีกิจกรรมชมรม หรือ 部活動(bukatsudou) โดยแบ่งเป็นสองสาย ได้แก่

สายกีฬา ซึ่งสายนี้เน้นเรื่องกีฬา โดยมีให้เลือกชนิดกีฬาแตกต่างกันไปในแต่ละโรงเรียน โดยส่วนใหญ่มีเป้าหมายที่จะลงแข่งกีฬาแบบจริงจัง ส่วนอีกสายคือสายวัฒนธรรม เป็นสายที่รวมทุกอย่างของกิจกรรม ที่ไม่เกี่ยวข้องกับกีฬา มีความอิสระในการตั้งชมรม เช่น ดนตรี ศิลปะ วรรณกรรม เป็นต้น

แต่ละชมรมจะต้องมีอาจารย์ที่ปรึกษา และสมาชิกชมรมตามเกณฑ์ โดยกิจกรรมชมรมของโรงเรียนมักเข้าช่วงหลังเลิกเรียน ที่กินเวลาหลายชั่วโมงเลยทีเดียว แต่การเข้าชมรมก็เป็นตัวกำหนดผลการเรียน ดังนั้นการเลือกเข้าชมรมของแต่ละคน จะต้องมีความชอบต่อกิจกรรมนั้นเป็นทุนเดิม เพื่อให้การทำกิจกรรมผ่านไปได้ด้วยดี

นอกจากนี้ในอนิเมะ ส่วนใหญ่นำเสนอว่าคนในชมรมจะดูแลชมรมกันเอง ซึ่งก็ตรงกับชีวิตจริง โดยโรงเรียนญี่ปุ่นหลายแห่ง ต้องการให้เด็กเรียนรู้ด้วยตนเอง ทั้งการเป็นผู้นำ การจัดการงานเอกสาร ความสัมพันธ์กับผู้อื่น การแก้ปัญหาต่างๆ เป็นการฝึกทักษะให้กับเด็กๆ เพื่อต่อยอดไปมหาวิทยาลัย

อนิเมะในรั้วโรงเรียนมีอยู่หลากหลายเรื่อง และเป็นที่นิยมในทุกยุคทุกสมัย ซึ่งอนิเมะแนวนี้จะแสดงบูคัตสึ หรือกิจกรรมชมรม รวมถึงสอดแทรกประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับการทำกิจกรรมในชมรม ทาง ENNXO จึงมาแนะนำอนิเมะที่มีชมรมน่าสนใจ รวมถึงชมรมสุดแปลก มาให้คนรักอนิเมะได้เลือกชมกัน

Gakuen Babysitters นักเรียนพี่เลี้ยงเด็ก

เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

ชมรมพี่เลี้ยงเด็ก

❀เรื่องย่อ

ริวอิจิได้สูญเสียครอบครัวจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก ทำให้เหลือเขากับน้องชายชื่อ โคทาโร่ ทั้งสองได้ถูกรับเลี้ยงจากครูใหญ่ ซึ่งริวอิจิต้องทำงานพิเศษนอกเวลาเรียนเป็นพี่เลี้ยงเด็ก และเข้าชมรมพี่เลี้ยงเด็กไปด้วย หลังจากนั้นก็มีสมาชิกคนใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มมากขึ้น อนิเมะที่จะพาคุณอบอุ่นหัวใจ รู้สึกนุ่มฟูจากเด็กๆ ที่น่ารัก และตัวละครที่เอ็นดูเด็กๆ ในเรื่อง

Yamada-kun to 7-Nin no Majo ยามาดะคุงกับแม่มดทั้ง 7

เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

ชมรมวิจัยเรื่องเหนือธรรมชาติ

❀เรื่องย่อ

เรื่องราวของริว ยามาดะ เด็กหนุ่มมัธยมปลาย ที่ใช้ชีวิตเกเร ก่อเรื่องไปวันๆ และอุราระ ชิราอิชิ เด็กสาวผู้ตั้งใจเรียนจากห้องเดียวกัน  วันหนึ่งทั้งสองได้เดินขึ้นบันได แล้วพลาดล้มทับกัน ทำให้จูบกัน แต่ก็เกิดเรื่องมหัศจรรย์ขึ้น เพราะทั้งคู่ได้สลับร่างกัน หลังจากนั้นมีเหตุให้ทั้งสองคนต้องเข้าชมรมวิจัยเรื่องเหนือธรรมชาติ และค้นพบตำนานแม่มดของโรงเรียน ภารกิจออกตามหาแม่มดสาวจึงเกิดขึ้น กลายเป็นเรื่องวุ่นๆ ที่เต็มไปด้วยสีสันของชมรมเรื่องเหนือธรรมชาติ ที่ไม่ควรพลาด

Ouran High School Host Club ชมรมรัก คลับมหาสนุก

เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

ชมรมโฮสต์คลับ

❀เรื่องย่อ

ณ โรงเรียนเอกชนโอรัง โรงเรียนของที่รวมเหล่าคนรวย ซึ่งฮารุฮิ นักเรียนทุนของโรงเรียนได้เดินหลงทางเข้าไปในห้องดนตรี แล้วพบกับชมรมโฮสต์คลับ ที่มีเด็กหนุ่มหน้าตาดี 6 คน แต่ฮารุฮิเผลอทำแจกันราคา 8 ล้านเยนของชมรมแตก ด้วยเหตุนี้ฮารุฮิจึงต้องเข้าชมรม เพื่อทำงานชดใช้หนี้ พบกับเรื่องราวฮาๆ ของชมรมโฮสต์คลับ อนิเมะที่จะเรียกเสียงหัวเราะเกือบทุกตอน เป็นอนิเมะเบาสมองในความทรงจำของใครหลายๆ คน ที่คุณไม่ควรพลาด

Hyouka ปริศนาความทรงจำ

เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

ชมรมวรรณกรรมคลาสสิก

❀เรื่องย่อ

โอเรกิ โฮทาโร่ เด็กหนุ่มผู้ที่ชอบทำหน้าเบื่อหน่ายตลอดเวลา และไม่ชอบทำอะไรที่สูญเสียพลังงานไปเปล่าประโยชน์ เขาได้เข้าชมรมวรรณกรรมคลาสสิก ทำให้ได้พบกับจิทันดะ เอรุ สาวน่ารักที่มีความอยากรู้อยากเห็น ฟุคุเบะ ซาโตชิ เพื่อนสนิทที่มีนิสัยร่าเริง อิบาระ มายากะ เพื่อนสมัยเรียนประถม เมื่อทั้งสี่คนมาอยู่รวมกัน เรื่องราวความสนุกสนานได้เกิดขึ้น เมื่อพวกเขาค้นหาความจริงของเรื่องราวลึกลับที่เรียกว่า “เฮียวกะ” ที่เกิดขึ้นเมื่อ 33 ปีก่อน พวกเขาจะค้นหาคำตอบของปริศนานั้นได้ไหม ร่วมแก้ไขปริศนาไปพร้อมกับพวกเขาได้ใน Hyouka

Suzumiya Haruhi no Shoushitsu การหายตัวไปของ สึซึมิยะ ฮารุฮิ

เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

ชมรมหน่วยเอสโอเอส

❀เรื่องย่อ

สึซึมิยะ ฮารุฮิ ผู้มีพลังในการใช้จิตสำนึกมาเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ รอบตัว เธอที่อยากให้โลกนี้มีความสนุกสนานมากขึ้น เลยก่อตั้งชมรมที่เรียกว่า “หน่วยเอสโอเอส” (SOS dan) โดยมีเป้าหมายในการค้นหาเรื่องปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ มนุษย์ต่างดาว มนุษย์ต่างมิติ ผู้มีพลังวิเศษ ซึ่งได้มีสมาชิกเพิ่มอีกสี่คนคือ เคียว, อาซาฮินะ มิคุรุ, นางาโตะ ยูกิ, โคอิซึมิ อิซึกิ ซึ่งสามคนหลังนั้นเป็นมนุษย์ต่างดาว มนุษย์ต่างมิติ ผู้มีพลังวิเศษ ที่ฮารุฮิตามหาอยู่! พวกเขามาเพื่อยับยั้งฮารุฮิไม่ให้เปลี่ยนแปลงโลก เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อนั้น ต้องติดตามดูแล้ว

Chuunibyou demo Koi ga Shitai! รักสุดเพี้ยนของยัยเกรียนหลุดโลก

เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

ชมรมสมาพันธ์ศาสตร์มายา นอนกลางวันแห่งตะวันออกไกล ในคิมหันต์ฤดู

❀เรื่องย่อ

โทงาชิ ยูตะ ครั้นเมื่อเขาอยู่โรงเรียนมัธยมต้น เขาเป็นโรคเพ้อฝันว่าเขามีพลังพิเศษ มักเรียกตัวเองว่าเป็น Dark Flame Master เมื่อเขาขึ้นมัธยมปลาย เขาพยายามลืมๆ มันไป และเริ่มต้นใหม่ แต่เขาก็ได้มาพบกับทาคานาชิ ริกกะ ที่มีความเพ้อฝันเหมือนกับเขาในสมัยก่อน เมื่อเธอรู้ว่ายูตะเคยมีความชอบเหมือนกับเธอ จึงทำให้ทั้งสองสนิทกันมากขึ้น แล้วก่อตั้งชมรมเพื่อเป็นฐานบัญชาการ เรื่องราวความเบียวจึงเกิดขึ้นในชมรมที่มีชื่อแสนแปลกประหลาด

Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด

เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

ชมรมบริการ

❀เรื่องย่อ

ฮิคิกายะ ฮาจิมัน นักเรียนมัธยมปลายที่ไม่ชอบยุ่งกับใคร เข้าสังคมไม่เก่ง ทำให้ไม่ค่อยมีใครอยากเข้าใกล้ ซึ่งอาจารย์ฮิราสึกะ ชิซุกะ ต้องการดัดนิสัย จึงบังคับให้ฮาจิมันเข้าชมรมบริการ และได้เจอกับยูกิโนชิตะ ยูกิโนะ หัวหน้าชมรมที่อยู่เพียงลำพัง ไม่มีเพื่อนเช่นกัน เรื่องราวของคนที่พูดไม่เก่ง กับชมรมที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือคน ที่กำลังมีปัญหา ได้ก่อเกิดขึ้นเป็นเรื่องราวสนุก ที่ไม่ดูไม่ได้แล้ว

Boku wa Tomodachi ga Sukunai ชมรมคนไร้เพื่อน

เสน่ห์แดนปลาดิบ ส่องชมรมน่าสนใจแบบญี่ปุ่นจาก 8 อนิเมะอารมณ์ดี

ชมรมเพื่อนบ้าน

❀เรื่องย่อ

เรื่องราวของฮาเซงาว่า โคดากะ นักเรียนลูกครึ่งญี่ปุ่นกับอังกฤษ เธอมีผมสีทองจึงชวนให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าเธอเป็นนักเลง เธอเลยไม่มีเพื่อน จนได้มารู้จักกับมิคาสึกิ โยโซระ สาวผู้ไม่มีเพื่อนเช่นเดียวกัน ทั้งคู่ได้ตัดสินใจก่อตั้งชมรมขึ้นมาว่า “ชมรมเพื่อนบ้าน” เป็นศูนย์รวมคนแปลกๆ ที่ไม่มีเพื่อนเช่นเดียวกัน พบกับเรื่องราวชีวิตประจำวัน ที่น่าประทับใจของกลุ่มคนไร้เพื่อน ที่ต้องดูแล้ว

แชร์
ENNXO
contact@ennxo.com

อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดาวน์โหลดได้จาก App Storeดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดตามเรา

© 2015 - 2024 ENNXO.COM Passive Alpha Co., Ltd.