ศิลปะ ภาพวาด

บทความน่ารู้เกี่ยวกับศิลปะ

 • Viva La Vida ผลงานชิ้นสุดท้ายของ Frida Kahlo ก่อนลาโลก

  Viva La Vida ผลงานชิ้นสุดท้ายของ Frida Kahlo ก่อนลาโลก

  Frida Kahlo (ฟรีดา คาห์โล) จิตรกรหญิงชาวเม็กซิกัน ผู้ถ่ายทอดเรื่องราวความเจ็บปวดในชีวิตผ่านผืนผ้าใบ ผู้คนมักคุ้นเคยกับผลงานภาพวาด Self Portrait ของเธอที่ซ่อนนัยสำคัญเอาไว้ทั้งเรื่องราวความรัก ครอบครัว และความรู้สึกนึกคิดที่เธอล้วนสื่อสารออกมาผ่านภาพวาดทั้งสิ้น โดยวันนี้เราได้หยิบยกผลงานของเธอมาบางส่วนเพื่อศึกษาเรื่องราวเบื้องหลังภาพ ว่าแต่ละภาพมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม

 • พอล โกแกง ศิลปินแห่ง History of Art

  พอล โกแกง ศิลปินแห่ง History of Art

  7 มิถุนายนของทุกปีตรงกับวันเกิดของพอล โกแกง (Paul Gauguin) จิตรกรชาวฝรั่งเศสผู้บุกเบิกศิลปะสไตล์โพสต์-อิมเพรสชั่นนิสม์ (Post-Impressionism) ใครสายอาร์ตอาจจะคุ้นเคยชื่อเขากันอยู่บ้าง เพราะเมื่อพูดถึงพอล โกแกง คุณอาจจะนึกถึงแวนโก๊ะตามมาด้วยเพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ในช่วงชีวิตหนึ่งของแวนโก๊ะ เขามีพอล โกแกง เป็นเพื่อนสนิท แต่ด้วยอุดมการณ์หรือความคิดที่แตกต่างกัน จนทำให้ทั้งสองคนต้องแยกย้ายกันไป

  อ่านเพิ่มเติม

 • แวนโก๊ะ (Van Gogh) กับดอกทานตะวัน ศึกษาความหมายและประวัติ

  แวนโก๊ะ (Van Gogh) กับดอกทานตะวัน ศึกษาความหมายและประวัติ

  ศึกษาความหมาย และประวัติของดอกทานตะวัน จากภาพวาดของแวนโก๊ะ ว่าต้องการสื่อความหมายถึงอะไร ทำไมแวนโก๊ะต้องวาดดอกทานตะวัน

  อ่านเพิ่มเติม

 • ประวัติ Claude Monet ศิลปินผู้เปลี่ยนนิยามความงามทางศิลปะ

  ประวัติ Claude Monet ศิลปินผู้เปลี่ยนนิยามความงามทางศิลปะ

  หากเรากำลังพูดถึงความงามในโลกศิลปะ หลายท่านอาจกำลังสงสัยว่านิยามจริงๆ ของมันคืออะไรและเป็นแบบไหนกันแน่ ในเมื่อความงามเป็นเรื่องปัจเจกบุคคลมากๆ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของศิลปินอิมเพรสชันนิสม์แห่งยุคศตวรรษที่ 19 “โคลด์ โมเนต์ (Claude Monet)” ผู้เปลี่ยนนิยามความงามในโลกศิลปะ หากสนในเรื่องราวประวัติส่วนตัวรวมไปถึงบริบทสังคมในช่วงก่อนที่โมเนต์จะกลายเป็นศิลปินคนสำคัญแห่งยุค สามารถอ่านได้ที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม