รูป หลวงพ่อโสธรตำนานพระร้อยปี

หลวงพ่อโสธรตำนานพระร้อยปี

ENNXO
/
Blog
/
หลวงพ่อโสธรตำนานพระร้อยปี
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
อัพเดทล่าสุด: 03 พฤษภาคม 2023
พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เราเชื่อว่าทุกบ้านต้องมีไว้บูชา และอาจเป็นพระเครื่ององค์แรกที่เหล่านักเล่นพระนิยมสะสมไว้ ด้วยพุทธคุณอันเลื่องชื่อ หากใครมีไว้บูชามีแต่จักนำพาความเป็นสิริมงคลมาแก่ชีวิต และด้วยตำนานความเชื่อที่เล่าขานกันมามากมายเกี่ยวกับหลวงพ่อโสธรองค์จริงนั้น ทำให้หลายๆ คนยิ่งสงสัย และเกิดความใคร่หาอยากมีไว้ครอบครองบ้าง
slug รูปที่ 2
ประวัติความเป็นมาหลวงพ่อโสธร
พระพุทธโสธร หรือหลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปองค์สำคัญที่ถูกค้นพบและบูรณะตั้งแต่อยุธยาตอนต้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา) และปัจจุบันถูกประดิษฐานไว้ ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา
slug รูปที่ 7
พระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวแปดริ้วองค์นี้ สันนิษฐานว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีอายุนานมากกว่า 600 ปีมาแล้ว และผ่านการบูรณปฏิสังขรณ์มาแล้วหลายครั้ง ลักษณะที่โดดเด่นของหลวงพ่อโสธรนัันคือตัวองค์พระแกะสลักด้วยศิลาแลง และแน่นอนว่าพระโสธรองค์นี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นภายในประเทศไทย แต่สันนิษฐานว่าชาวลาวเป็นผู้สร้าง แต่สร้างขึ้นโดยใคร หรือสร้างที่ไหนนั้นยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด ทราบแต่ว่าเป็นพระพุทธรูปลอยน้ำ ตามตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมามากมาย โดยแต่ละตำนานนั้นกลับมีจุดร่วมเดียวกันคือ ตำนานลอยน้ำของหลวงพ่อโสธร
หลวงพ่อโสธรกับตำนานหลายร้อยปี
เสียงเลื่องลือถึงตำนานหลวงพ่อโสธรนั้นมีมาอย่างยาวนาน และแต่ละตำนานก็มีเรื่องเล่าที่แตกต่างกันไป เราจะพาทุกคนมารู้จักกับเรื่องเล่าหลวงพ่อโสธรในตำนานต่างๆ 
ตามตำนานพระพุทธรูปคู่เมืองนั้นบอกว่าหลวงพ่อโสธรเป็นพระพุทธรูปในสมัยอยุธยา ครั้งเมื่อกรุงศรีแตกชาวบ้านจึงได้ร่วมกันนำพระพุทธรูปลอยแพมาตามแม่น้ำ เพราะไม่ต้องการให้พระอันศักดิ์สิทธิ์นี้ตกไปเป็นของบ้านเมืองใด จึงเกิดเป็นตำนานพระลอยน้ำ แต่ไม่ได้กล่าวถึงว่าแท้จริงแล้วใครเป็นผู้สร้าง 
มาที่ตำนานที่มีผู้คนพูดถึงกันมากที่สุดคือ ตำนานพระ 5 พี่น้องเป็นตำนานที่เล่ากันว่ามีพระอริยสงฆ์ผู้มีจริยวัตรงดงามทั้ง 5 ได้อธิษฐานจิตว่าหลังมรณภาพอยากจะบำเพ็ญเพียรโปรดสัตว์ต่อไป จึงทำให้ดวงจิตทั้ง 5 นั้นได้มาสถิตอยู่ในพระพุทธรูปทั้ง 5 องค์ และได้ล่องลอยตามน้ำลงมา จนไปขึ้นฝั่งตามวัดต่างๆ ได้แก่ หลวงพ่อวัดไร่ขิง, หลวงพ่อวัดเขาตะเครา, หลวงพ่อโต วัดบางพลี, หลวงพ่อวัดบ้านแหลม และหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา
slug รูปที่ 15
และอีกตำนานที่เกี่ยวข้องกับหลวงพ่อโสธร นั้นคือ ตำนานพระพุทธรูป 3 พี่น้อง ได้แก่ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม, หลวงพ่อโต วัดบางพลี และหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา ตามตำนานที่ตั้งของพระพุทธรูปทั้ง 3 นั้นตั้งอยู่บริเวณชุมชนชาวลาวซึ่งสัมพันธ์กับชื่อชุมชน คือ 1.)ชุมชนสัมปทวนที่เพี้ยนมาจากสามพระทวน ซึ่งหมายความว่าพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ลอยทวนน้ำมามาติดฝั่งแล้วก็ได้จมน้ำหายไป 2.)ชุมชนบ้านแหลมหัววน พระพุทธรูปลอยน้ำวนๆ อยู่บริเวณชุมชน 3.)ชุมชนบ้านบางพระ ตามตำนานว่ามีพระลอยน้ำมาผุดขึ้นบริเวณชุมชนนั้น
ซึ่งข้อถกเถียงในตำนานที่มาของหลวงพ่อโสธรที่ว่า หลวงพ่อโสธรเป็นพระลาวที่สร้างขึ้นโดยกลุ่มคนชาวลาวนั้นตรงกับบันทึกในหนังสือประวัติของพระโสธรที่ว่า “พระปาฏิหารย์ลอยตามกระแสน้ำ โดยสันนิษฐานว่าพระแกะมาจากไม้โพธิ์อย่างพระลาว แต่ไม่แน่ชัดว่าจะเป็นลาวนครเชียงรุ้ง ชาวเวียงจันทน์ หรือลาวโซ่งกันแน่” 
จากตำนานมากมายที่เล่าขานกันเรื่อยมาก็คงหาข้อพิสูจน์ไม่ได้ว่าแท้จริงแล้วหลวงพ่อโสธรนั้นสร้างขึ้นจากอะไร และกลุ่มคนใดเป็นผู้สร้าง จึงเกิดการคาดคิดกันไปต่างต่างนานาว่าหลวงพ่อโสธรนั้นองค์จริงสร้างมาจากศิลาแลง บ้างก็ว่าสร้างมาจากไม้ เราคิดว่าปริศนาของหลวงพ่อโสธรก็จะยังอยู่ต่อไป เพราะในปัจจุบันก็ยังไม่มีใครเคยเห็นองค์จริงของหลวงพ่อแล้ว ด้วยผ่านเวลามานานหลายร้อยปีจึงมีการบูรณะไปแล้วหลายต่อหลายครั้งจึงไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าองค์จริงๆ นั้นสลักสร้างมาจากอะไร
slug รูปที่ 21
พุทธศิลป์อันงดงามของหลวงพ่อโสธร
พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อันเลื่องชื่อ และมีพุทธศิลป์งดงามอย่างประจักษ์ด้วยองค์ประทับนั่งขัดสมาธิราบในปางสมาธิ ลงรักปิดทอง ขนาดหน้าตัก 165 เซนติเมตร สูง 198 เซนติเมตร หรือกว้าง 3 ศอก 5 นิ้ว พระพักตร์ค่อนข้างกลมแป้น พระขนงโก่ง พระเนตรเล็กลักษณะเหลือบต่ำ ขมวดพระเกศาเล็ก มีพระรัศมีเป็นทรงสูง และสัดส่วนพระอุระมีขนาดเล็กหากเทียบกับพระเพลา สังฆาฏิเป็นแผ่นใหญ่จรดพระนาภี ปลายแยกกันชายคล้ายเขี้ยวตะขาบ และตัวองค์พระพุทธรูปแกะสลักจากหินทรายอย่างพระพุทธรูปในสมัยอยุธยาตอนต้น
พุทธคุณอันศักดิ์สิทธิ์สู่พลังศรัทธา
มีเรื่องเล่าลือถึงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ขององค์หลวงพ่อโสธรที่มีผู้คนมากมายเลื่อมใสศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ และบารมีที่แผ่ไพศาลไปทั้งเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัย ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ และเสริมสิริมงคล
slug รูปที่ 27
จนเล่าขานต่อๆ กันไปว่า ในช่วงที่บ้านเมืองเกิดโรคระบาดใหญ่มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้เอาขี้ธูปกับดอกไม้ที่แห้งเหี่ยวจากการสักการะหลวงพ่อกลับมาอธิษฐานขอพร แล้วหยดเทียนลงไป พร้อมกับใช้น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากวัด ใครนำไปใช้ก็หายเจ็บหายป่วยทันที จนขนานกันไปว่าเป็นยาดีที่ใช้รักษาโรคได้
และด้วยบารมีหลวงพ่อโสธรมักจะมีผู้คนนำเด็กที่เลี้ยงยากมาฝากให้เป็นลูกของหลวงพ่อก็จะกลายเป็นเด็กที่ว่านอนสอนง่าย รวมทั้งด้านการเงินค้าขายร่ำรวยที่คนจีนข้ามน้ำข้ามทะเลกันมากราบไหว้บูชาหลวงพ่อโสธร หรือแม้แต่ทั้งเรื่องการเรียน ใครอยากสอบผ่านสอบได้ที่ไหนมาขอพรจากหลวงพ่อโสธรกลับไปสอบผ่านทุกคน
slug รูปที่ 32
เมื่อพูดถึงความนิยมของผู้คนที่หลงใหลในการขอพร แน่นอนว่าหลวงพ่อโสธร แห่งวัดโสธรนี้ต้องเป็นหมุดหมายแรกๆ ที่คนต่างนึกถึง หากใครต้องการให้คำอธิษฐานขอพรเป็นจริงทันตาเห็นต้องถวายไข่ต้ม เพราะเชื่อกันว่าหลวงพ่อโสธรท่านชอบไข่ต้ม แต่ในข้อมูลเท็จจริงแล้วอาจคาดเดาได้ว่าในบริเวณพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรามีการเลี้ยงไก่ไข่กันมากมาย ไข่ไก่จึงหาได้ง่าย จึงเกิดเป็นความนิยมนำไข่ต้มมาถวายหลวงพ่อโสธร เรียกว่าใครที่มาวัดนี้ต้องเห็นไข่ต้มเรียงรายอยู่ และคนส่วนใหญ่ที่มาขอพรกับหลวงพ่อก็มักจะสำเร็จดั่งใจหมายเกือบทุกรายไป
นอกจากอิทธิปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโสธรที่ถูกพูดถึงกันมานั้น พลังความศักดิ์สิทธิ์ในวัตถุมงคลหลวงพ่อโสธรก็แผ่ไพศาลเป็นที่นิยมมากมาย ทั้งเหรียญหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก 2460 เป็นเหรียญพระพุทธที่ราคาสูงที่สุดและยังเป็นเหรียญที่จัดอยู่ในพระเครื่องเบญจภาคี, เหรียญอาร์มพระพุทธโสธรลงยา 2498, เหรียญอาร์มหลวงพ่อโสธรเนื้อเงินลงยา 2504 และเหรียญเสมาหลวงพ่อโสธร
slug รูปที่ 37
ด้วยพุทธคุณและพลังศรัทธาที่ศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธรที่เลื่องลือในวงการพระเครื่อง ทำให้นักสะสมทั้งหลายต่างหมายปองต้องการเป็นเจ้าของวัตถุมงคลหลวงพ่อโสธร ซึ่งหากคุณเป็นอีกคนที่สนใจอยากเช่า หรือลงปล่อยพระเครื่องออนไลน์ให้ ENNXO.COM ตลาดพระเครื่องออนไลน์เป็นทางเลือกสำหรับคุณ ไม่ว่าจะเป็นพระเครื่องรุ่นไหนเอ็นโซ่มีให้คุณเลือกได้เลือกสรร
ENNXO
contact@ennxo.com

อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดาวน์โหลดได้จาก App Storeดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดตามเรา

© 2015 - 2023 ENNXO.COM Passive Alpha Co., Ltd.