รู้จักกับ “พิมพ์ขี่ 6 สัตว์” ของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค

หากนึกถึงพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หนึ่งในชื่อที่ใครหลายคนคงไม่พลาดนั่นก็คือ “หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค” อีกหนึ่งสิ่งที่ดังควบคู่มากับท่านก็คือ พิมพ์ขี่ 6 สัตว์ โดยจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละพิมพ์ รวมถึงมีพุทธคุณที่ช่วยเสริมความเป็นมงคลต่อคนอาชีพต่างๆ ซึ่งในวงการพระเครื่องไม่ว่าใครต่างก็ต้องการบูชาเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ถ้าท่านใดยังไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับพิมพ์ขี่ 6 สัตว์มากขึ้น ติดตามอ่านที่ด้านล่างนี้ได้เลย
‘หลวงพ่อปาน โสนันโท’ หรือพระครูกิวิหารจจินุการ วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิอาจารย์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักพัฒนา และเป็นนักเทศน์ฝีปากเอก ถึงแม้ท่านจะมรณภาพไปแล้วกว่า 80 ปี ก็ยังคงมีลูกศิษย์ที่สืบทอดความตั้งใจของท่านและปฏิบัติตนตามคำสั่งสอนของหลวงพ่อปานมาเสมอ รวมถึงวัตถุมงคลต่างๆ ที่หลวงพ่อปานเคยสร้างไว้ ได้รับการกล่าวขวัญว่ามีพุทธคุณยอดเยี่ยม ไม่เพียงเท่านี้ท่านยังเป็นเจ้าตำรับพระพิมพ์ขี่สัตว์ และยันต์เกราะเพชร ที่ได้รับความนิยมในวงการพระเครื่องในปัจจุบันอีกด้วย
luang-por-parn-pim-kee-hok-sut รูปที่ 2
พระพิมพ์ของหลวงพ่อปานสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2450 มักเรียกกันว่า “พิมพ์โบราณ” ต่อมาในปี 2460 ได้สร้างรุ่น 2 ขึ้น โดยแบ่งเป็น 6 พิมพ์หลัก หรือที่เรียกว่า “พิมพ์ขี่สัตว์” มีดังต่อไปนี้ ไก่, นก, ครุฑ, ปลา, เม่น และหนุมาน ถึงแม้หลวงพ่อปานจะไม่ได้ระบุพุทธคุณพระพิมพ์แต่ละแบบไว้ แต่ในวงการพระเครื่องก็ได้มีคนตั้งสำนวนไว้ว่า “นกทำนา ไก่หากิน เม่นเดินป่า ปลาค้าขาย ครุฑอำนาจ หนุมานรับราชการ”
ที่มาของการสร้างพระพิมพ์ขี่สัตว์ มีเรื่องเล่าว่าได้มีชีปะขาวตนหนึ่งได้เดินมาหาหลวงพ่อปานแล้วบอกกล่าวให้ท่านสร้างพระพิมพ์รูปที่มีองค์ประกอบเป็นพระพุทธเจ้าประทับนั่งอยู่บนสัตว์ 6 ชนิด
พุทธศิลป์หลักของพระพิมพ์ขี่ 6 สัตว์ของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโคจะมีรูปแบบหลักๆ เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งอยู่บนฐาน ซึ่งจะมีสรรพสัตว์ต่างๆ อยู่ใต้ฐานอีกที และมีอักขระขอมอยู่ทั้งสองข้างของพระประธาน โดยแต่ละฝั่งจะมีอักขระขอมสองตัวเป็น “มะ อุ” กับ “อะ อุ” ทั้งหมดนี้จะประกอบอยู่ในพระพิมพ์เนื้อดินในรูปสี่เหลี่ยมมุมตัด อย่างไรก็ตามแต่ละพระพิมพ์ขี่สัตว์จะมีรูปแบบย่อยแตกต่างกันไปอีก
luang-por-parn-pim-kee-hok-sut รูปที่ 7
ความพิเศษของพระพิมพ์หลวงพ่อปานนั้นจะมีหัวใจสำคัญอยู่ที่ผงวิเศษ 3 สูตร คือ ผงวิเศษจากยันต์เกราะเพชร ผงวิเศษหัวใจสัตว์ และผงวิเศษ 5 ประการ ประกอบด้วย ผงอิทธิเจ ผงปถมัง ผงมหาราช ผงตรีนิสิงเห และผงพระพุทธคุณ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีพุทธคุณรอบด้าน โดยแต่ละพิมพ์ขี่สัตว์ก็จะมีพุทธคุณที่โดดเด่นกันไป ทีนี้เรามาดูพระพิมพ์ขี่ทั้ง 6 สัตว์กัน
1.พิมพ์ขี่นก
งานด้านพุทธศิลป์ของพระพิมพ์ขี่นก สังเกตได้ง่ายๆ ว่าตรงใต้ฐานจะเป็นนกที่มีลักษณะปากแหลม หางยกขึ้นไม่มาก ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ จะเป็นแบบที่เราได้กล่าวไปข้างบน แต่จะมีเปลี่ยนรายละเอียดบ้างเล็กน้อย ซึ่งหลักๆ มีอยู่ 5 พิมพ์ด้วยกัน ได้แก่ 1.พระพุทธรูปปางมารวิชัย 2.พระพุทธรูปปางสมาธิ โดยนิยมทำเป็นฐานบัวเม็ดหรือบัวตุ่ม 3.ฐานเขียงสูง 3 ชั้น 4.ฐานบัวฟันปลา 5.ฐานสายบัว ส่วนด้านพุทธคุณนั้นว่ากันว่าจะถูกโฉลกกับคนที่ประกอบอาชีพการเกษตร ช่วยให้สำเร็จในการทำไร่นา และการเพาะปลูกพืชพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าหากบูชาจะช่วยเสริมด้านการค้าขายอีกด้วย โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับการเจรจา การสื่อสาร
luang-por-parn-pim-kee-hok-sut รูปที่ 12
2.พิมพ์ขี่ไก่
เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในพิมพ์ขี่สัตว์ โดยพิมพ์ขี่ไก่ก็จะมีแบบที่นิยมเป็นหลักๆ คือ “ทรงไก่หางพวง” และ “ทรงไก่หาง 5 เส้น” สังเกตได้จากหางของไก่นั่นเอง ซึ่งมีพุทธคุณด้านค้าขายดี และเมตตามหานิยม เพราะพฤติกรรมของไก่ที่เป็นจ่าฝูงจะมีตัวเมียล้อมรอบ เมื่อมารวมกับผงวิเศษ 3 สูตร ยิ่งเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นนั่นเอง
luang-por-parn-pim-kee-hok-sut รูปที่ 16
3.พิมพ์ขี่เม่น
เป็นพิมพ์ที่มีเม่นอยู่ใต้พระพุทธเจ้า โดยตัวเม่นจะมีขนแหลมๆ รอบตัว เป็นพระเครื่องที่เหมาะกับผู้ที่เดินทางบ่อยๆ หรือใช้ชีวิตอยู่ในป่าส่วนใหญ่ เพราะมีพุทธคุณด้านการคุ้มครองความปลอดภัย ช่วยรอดพ้นจากอาถรรพ์ของป่า นอกจากนี้ยังว่ากันว่าเด่นทางด้านการค้าที่ดิน และเกษตรกรรมอีกด้วย
luang-por-parn-pim-kee-hok-sut รูปที่ 20
4.พิมพ์ขี่ปลา
พระพิมพ์ที่มีปลาอยู่ใต้พระพุทธเจ้า เชื่อว่าจะช่วยเรื่องการค้าขายทางน้ำ หรือผู้ที่เลี้ยงชีพโดยอาศัยแม่น้ำ จะช่วยให้รอดพ้นจากสัตว์อันตรายที่อยู่ในน้ำได้
luang-por-parn-pim-kee-hok-sut รูปที่ 24
5.พิมพ์ขี่ครุฑ
พระเครื่องที่นิยมในหมู่ข้าราชการชั้นเจ้านาย เชื่อว่ามีพุทธคุณดีในทางอำนาจราชศักดิ์ ผู้คนเกรงขาม ขจัดเรื่องที่ไม่ดี และยังช่วยปรับเรื่องฮวงจุ้ยอีกด้วย
luang-por-parn-pim-kee-hok-sut รูปที่ 28
6.พิมพ์ขี่หนุมาน
มีหนุมานอยู่ใต้พระพุทธเจ้า โดยทำท่าทางกำลังเหาะเหินในอากาศ อ้าปากกว้าง ดังที่มักได้ยินว่า หาวเป็นดาวเป็นเดือน เป็นพระเครื่องที่นิยมในหมู่ข้าราชการ เพราะมีพุทธคุณในด้านการปกครอง ความสำเร็จในหน้าที่การงาน และความแคล้วคลาดคงกระพัน
luang-por-parn-pim-kee-hok-sut รูปที่ 32
หลายๆ ท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อาจจะอยากบูชาพระพิมพ์ขี่สัตว์ทั้ง 6 แบบของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค สามารถเข้ามาค้นหาพระเครื่องที่ท่านต้องการได้ที่ ENNXO ตลาดพระเครื่องออนไลน์ ถ้าท่านใดต้องการส่งต่อความศรัทธาก็ลงประกาศได้เช่นเดียวกัน เพราะที่นี่เปิดให้ทุกท่านที่รักการปล่อยเช่าพระเครื่อง-เช่าบูชาพระเครื่อง ได้มาใช้งานตลอด 24 ชั่วโมงบนแพลตฟอร์มคุณภาพ ที่เน้นการใช้งานง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส

24 มี.ค. 2023

บทความใกล้เคียง

สิ่งที่คุณอาจจะสนใจ

ดาวน์โหลดได้จาก Google Play

ติดต่อเรา

contact@ennxo.com
อาคารเกษร ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ติดตามเราได้ทาง

© 2015 - 2022 ENNXO.COM

Passive Alpha Co., Ltd.